Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam: Trân trọng, tôn vinh thầy giáo và thầy thuốc

10:11 20/11/2021

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai giảng năm học 2021-2022 và gặp mặt, tri ân các thầy giáo, cô giáo tại Trường ĐH Y Hà Nội.

TÂM HUYẾT VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI, CỨU NGƯỜI
Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đất nước ta đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên của Trường ĐH Y Hà Nội đã tình nguyện tham gia chống dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TP HCM. Nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường… - những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.
"Với bề dày truyền thống gần 120 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy thuốc, y - bác sĩ ưu tú, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế, sáng lập nhiều chuyên ngành y học hiện đại, luôn giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo khối sức khỏe của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa lớn và uy tín nhất của cả nước" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Với mô hình tổ chức gắn chặt giữa đào tạo và khám chữa bệnh, các thầy giáo, cô giáo của Trường ĐH Y Hà Nội vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng vào bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ nơi đâu, người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh. Đồng thời tin tưởng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên Trường ĐH Y Hà Nội sẽ luôn tâm huyết với sứ mệnh trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp, phẩm chất cao quý của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nhà trường xứng đáng là trường hàng đầu khu vực, ngang tầm thế giới.

Sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: PV)

GHI NHỚ ĐÓNG GÓP CHO SỰ NGHIỆP Y TẾ, KHOA HỌC
Chiều 19-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Tại buổi thăm, ông Phan Văn Mãi đã thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM bày tỏ sự biết ơn, ghi nhớ đối với những đóng góp của cố GS Nguyễn Thiện Thành và phu nhân của giáo sư là bà Dương Thị Minh, cùng các thế hệ gia đình cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) và y tế, khoa học của TP HCM nói riêng, cả nước nói chung.
Cố GS Nguyễn Thiện Thành là Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa Trường ĐH Y Dược TP HCM; là thân phụ của ông Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM.
GS Nguyễn Thiện Thành (1919-2013) đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân - huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Năm 1980, giáo sư được nhà nước phong học hàm giáo sư, là đợt phong học hàm đầu tiên của nhà nước; năm 1985, giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; năm 1989, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. GS Nguyễn Thiện Thành cả cuộc đời dành tâm huyết cho việc nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ con người để khai mở Bộ môn Lão khoa đầu tiên do chính ông làm chủ nhiệm và trực tiếp giảng dạy.
Thay mặt gia đình, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi lời cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo TP HCM đối với gia đình; đồng thời tặng Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và các thành viên trong đoàn món quà ý nghĩa, đó là cuốn sách "GS Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng" của Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân.

Theo nguồn: Baonguoilaodong.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác