Công tác dân tộc

Lâu nay, cứ ngỡ chỉ ở các tỉnh phía Bắc mới có đào dáng huyền gây “sốt” thị trường những năm qua. Vậy nhưng, ngay ở xã biên giới Na Ngoi, Nghệ An, thanh niên dân tộc Mông Lầu Bá Hạ đang sở hữu 5ha loại đào “quý tộc” này.

Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đã được tái hiện tại Chùa Khmer Kh'léang thuộc Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà...

Để thu hút du khách, việc xây dựng những sản phẩm độc đáo là điều cần thiết. Về lâu dài, du lịch muốn phát triển bền vững chỉ có thể được xây dựng trên cơ sở bản sắc văn hóa của dân tộc.

Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa...

Tôi đã nhiều lần về Môn Sơn (Con Cuông) thăm đồng bào Đan Lai ở khe Búng, khe Khặng, nơi vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Mỗi lần mỗi khác, những cảm nhận về sự đổi thay, bứt phá nơi tộc người “ngủ ngồi” này ngày càng đậm nét.

Câu chuyện hiến đất mở đường, thắp sáng đường quê... chẳng còn mới đối với nhiều vùng đất của tỉnh. Vậy nhưng, tại xã Châu Hạnh của huyện Quỳ Châu, nhiều câu chuyện thú vị từ thực tiễn đối với công cuộc này vẫn còn sôi nổi, ấm nóng với bà con dân bản.

Giữa những ngôi nhà sàn ở bản làng người Thái huyện Kỳ Sơn từ hàng chục năm nay mọc lên những cây me rừng. Qua thời gian, rừng me được giữ gìn và phát triển, hiện đang vào mùa trĩu quả tạo nên một cảm giác thanh bình hiếm có.

Những dàn sen đá được người Thái ở bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) mang từ rừng về, trồng tự nhiên bên hiên nhà sàn, tạo nên vẻ đẹp hiếm có nơi miền biên viễn.

Không sóng điện thoại, đường giao thông cũng như không điện lưới là thực tế mà hàng chục năm nay, thầy và trò tại điểm trường Huồi Máy, thuộc xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) phải vượt qua.

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc năm 2023.

Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc...

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Đức Trung yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh xác định rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác dân tộc trong điều kiện của tỉnh; tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách, chương trình về công tác dân...

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác