ĐẠI BIỂU VÕ THỊ MINH SINH CHẤT VẤN GIẢI PHÁP “CHÍNH THỐNG HÓA” FANPAGE CỦA CÁC TỔ CHỨC TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

20:11 07/11/2023

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh đề nghị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, giải pháp hỗ trợ chính thống hóa các trang của các tổ chức trong hệ thống chính trị trên các mạng xã hội nhằm tránh rủi ro, tăng tính chịu trách nhiệm với xã hội.

]

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ngày 7/11. (Ảnh: Nam An)

Chất vấn trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, đại biểu Đoàn Nghệ An Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đánh giá rất cao nỗ lực của ngành với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đặc biệt, đại biểu tâm đắc kết quả đột phá trong làm việc với các mạng xã hội xuyên biên giới như: Facebook, Google, TikTok để yêu cầu họ tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; cẩm nang nhận diện và xử lý thông tin giả cho người sử dụng.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Đoàn Nghệ An phát biểu chất vấn. (Ảnh: Nam An)

Tuy nhiên, theo đại biểu Võ Thị Minh Sinh, hiện nay có rất nhiêu tổ chức, cơ quan trong hệ thống chính trị đã có Fanpage trên Facebook và mang lại có hiệu quả công tác tuyên truyền, tương tác với người dân nhưng lại chưa được cấp tài khoản có tính chính thống.
“Bộ sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ, định hướng và chính thống hóa các trang này nhằm đảm bảo an toàn, tránh rủi ro, mất kiểm soát điều hành hoạt động trang, cũng như tăng tính chịu trách nhiệm các trang này đối với xã hội?”, vị đại biểu Đoàn ĐBQH Nghệ An chất vấn.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện rất nhiều tổ chức trong hệ thống chính trị đều có một trang trên mạng xã hội và có một mong muốn trang đấy có tính chính thức và thông qua chính thức đấy để chuyển tải thông tin đến đông đảo xã hội và thể hiện uy tín trang đấy.
Hiện nay, một số các nền tảng mạng xã hội đã có hỗ trợ chức năng này như “tick xanh” của Facebook... nhưng chưa phải hầu hết các mạng xã hội có chức năng này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn đại biểu Võ Thị Minh Sinh, Đoàn Nghệ An. (Ảnh: Nam An)

“Thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với một số mạng xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và cho biết: cơ bản đến hết năm nay các nền tảng mạng xã hội lớn đều có chức năng này. Bộ cũng sẽ thể chế hóa việc này trong một nghị định dự kiến ban hành vào quý IV/2023.
Theo nguồn: Baonghean.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác