Chung tay hiện thực hóa ước mơ 'an cư' của người nghèo

08:10 20/10/2023

Hàng trăm hộ nghèo có nhà mới

Hoàn cảnh gia đình ông Phan Bá Tuất ở xóm 3, xã Trung Sơn vô cùng khó khăn. Ông tuổi cao, sức yếu lại lâm bệnh hiểm nghèo, cả gia đình 4 người sống nhờ vào mấy thửa ruộng. Thiếu thốn trăm bề, nên người con cả mới học hết cấp 2 đã phải nghỉ giữa chừng để đi làm thuê, kiếm tiền phụ mẹ lo thuốc thang cho bố và nuôi em ăn học. Hàng chục năm qua, cả gia đình phải sống trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, chật chội, cũ nát, không có điều kiện sửa chữa... Khi được địa phương quan tâm vận động hỗ trợ làm ngôi nhà mới khang trang, trị giá hơn 100 triệu đồng, đối với gia đình ông Tuất thì đó là giấc mơ đã thành hiện thực.

Niềm vui của gia đình ông Phan Bá Tuất ở xóm 3, xã Trung Sơn khi được chính quyền địa phương vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, MTTQ, các đoàn thể góp sức xây dựng ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: PV


Nhìn ngôi nhà đang hoàn thiện, vợ chồng ông Tuất không giấu được niềm hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Tình, vợ ông Tuất phấn khởi nói: “Nhiều năm qua, cứ mỗi mùa mưa bão đến, cả nhà vừa không có chỗ sinh hoạt, vừa nơm nớp lo nhà đổ sập. Khi được địa phương khảo sát để hỗ trợ, vợ chồng tôi từng không dám nhận vì không có tiền và nghĩ chẳng có sức để làm nhà... Nay có được ngôi nhà hằng mơ ước, gia đình tôi biết ơn vô cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ, cùng với anh em họ tộc, xóm giềng chung sức giúp đỡ...”.


Trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Đinh Thị An, xã Nhân Sơn. Ảnh: PV


Cùng chung niềm vui được hỗ trợ nhà mới trong năm nay là bà Đinh Thị An, ở xóm Văn Mỹ, xã Nhân Sơn. Bà An đã ngoài 60, ốm đau, bệnh tật, cuộc sống nhờ vào trợ cấp và sự giúp đỡ của anh em, họ hàng. Nhiều năm qua bà sống một mình trong căn nhà lụp xụp, dột nát. Chia sẻ với khó khăn của bà, Ban Chỉ đạo cuộc vận động của huyện kết nối với nhà hảo tâm, chính quyền xã vận động họ hàng, gia tộc và đoàn thể địa phương hỗ trợ xây cho bà ngôi nhà mới, với kinh phí 75 triệu đồng. Nhờ sự giúp đỡ đầy nghĩa tình ấy mà bà An đã có được ngôi nhà khang trang, vơi bớt vất vả, sống vui tuổi già.

Nhờ sức lan tỏa cuộc vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có 107 hộ nghèo đón nhận niềm vui được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà khang trang (trong đó, xây mới 101 nhà); với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Đến nay, đã có 46 nhà đã được bàn giao, 61 nhà đang thi công.

Sáng tạo trong huy động nguồn lực

Trung Sơn là một trong những xã có cách làm hay trong vận động nguồn lực hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo. Đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Là xã thuần nông, đời sống người dân còn khó khăn, doanh nghiệp trên địa bàn ít, nhưng nhờ sự quan tâm của Ban Chỉ đạo cuộc vận động huyện đồng hành kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ; về phía xã gửi thư kêu gọi con em xa quê và một số doanh trên địa bàn ủng hộ thêm kinh phí, vật liệu xây dựng.

Ban Chỉ đạo cuộc vận động xã còn trực tiếp tổ chức các cuộc gặp mặt để tuyên truyền, vận động anh em, họ tộc của các hộ nghèo cùng chung tay, góp sức đồng thời, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể trong xóm hỗ trợ ngày công. Nhờ sự vào cuộc ấy đã tạo đồng thuận trong nhân dân, để dự kiến có nhiều ngôi nhà mới khang trang được trao cho các hộ nghèo trong năm nay”.


Ban vận động xã Trung Sơn là một trong những đơn vị có cách làm hay trong vận động nguồn lực hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: PV


Với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, những cách làm sáng tạo, huyện Đô Lương trở thành một trong những điểm sáng thực hiện hiệu quả cuộc vận động. Theo đồng chí Vương Thị Quý - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương, Chỉ thị số 21-CT/TU, ngày 10/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở là cuộc vận động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng với người nghèo, bởi thế, huyện Đô Lương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; ban hành công văn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cơ quan, phòng, ban, MTTQ, các đoàn thể phối hợp thực hiện.

Mặt trận Tổ quốc tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện ban hành Quy chế hoạt động, kế hoạch triển khai, hướng dẫn thực hiện rà soát, khảo sát và là đơn vị tiên phong làm tốt việc nhập dữ liệu vào phần mềm cơ sở dữ liệu về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Mặt trận Tổ quốc huyện còn xây dựng tập san có đầy đủ thông tin hình ảnh các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa cuộc vận động thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo, gặp mặt các hội đồng hương, doanh nghiệp trong và ngoài huyện… tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, các nhà hảo tâm, thu hút nguồn lực thực hiện chương trình.


Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương còn xây dựng tập san có đầy đủ thông tin hình ảnh các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nâng cao hiệu quả tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân ủng hộ cuộc vận động . Ảnh: PV


Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cuộc vận động các cấp nỗ lực trở thành “cầu nối” tin cậy giữa các nhà hảo tâm với địa chỉ cần giúp đỡ, bằng cách cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác về hoàn cảnh các gia đình khó khăn, sau khi huy động được kinh phí, kịp thời phân bổ, giải ngân đảm bảo công khai, minh bạch đúng mục đích, đúng đối tượng; tổ chức các chương trình trao tặng ý nghĩa, để nhà tài trợ trực tiếp sẻ chia khó khăn với các gia đình. Nhờ đó, ý nghĩa thiết thực của chương trình ngày càng lan tỏa trong cộng đồng; ngày càng nhiều nhà hảo tâm tin tưởng đồng hành.

Ngoài ra, huyện còn đưa kết quả thực hiện cuộc vận động vào tiêu chí xem xét, đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm đối với tập thể liên quan, đồng thời, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực, có cách làm hiệu quả; chú trọng thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát chủ trương xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hàng năm.


Đại diện Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương và nhà tài trợ trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Ngô Văn Chuyên, xã Đặng Sơn. Ảnh: PV


Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Đô Lương sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức vận động, nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa nhân văn, thiết thực của cuộc vận động trong cộng đồng; quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chương trình (hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 276 hộ) trước thời hạn ít nhất 1 năm; góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Nguồn Báo Nghệ An

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác