PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY - HOÀNG NGHĨA HIẾU: THỦY ĐIỆN KHE BỐ PHẢI LÀM XONG THỦ TỤC CẤP BÌA CHO NGƯỜI DÂN TRONG THÁNG 12 TỚI

23:11 02/11/2023

Chiều 2/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 16 và Thường trực HĐND huyện Tương Dương có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2023 tại cụm xã Xá Lượng, Lượng Minh, thị trấn Thạch Giám (Tương Dương).
Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương; Cao Tiến Trung - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, cùng đại diện Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện...

Các đồng chí chủ trì hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Tại hội nghị, đại diện đại biểu HĐND tỉnh, ông Cao Tiến Trung đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh khóa 18; thông báo một số tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023; những khó khăn, hạn chế và định hướng nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới và kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Tương Dương.

Ông Cao Tiến Trung - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri huyện Tương Dương đã phản ánh, bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng liên quan đến hạ tầng giao thông; những vướng mắc liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác đền bù, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thuỷ điện trên địa bàn;...
Cử tri các bản Lở, Khe Ngậu, Cửa Rào 2, Thạch Dương phản ánh, khi thực hiện Dự án Thủy điện Khe Bố, có 204 hộ bị ảnh hưởng, đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cử tri kiến nghị HĐND tỉnh có ý kiến với Nhà máy Thủy điện Khe Bố có trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ thực làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án.

Cử tri thị trấn Thạch Giám phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Cử tri xã Lượng Minh phản ánh, sau đợt thiên tai và thủy điện xả lũ năm 2018, bản Lạ có 34 hộ bị ảnh hưởng được di dời đến khu tái định cư, nhưng có 12 hộ cũng bị ảnh hưởng đến nay vẫn chưa có đất ở. Cử tri đề nghị các cấp sớm có phương án để 12 hộ dân này sớm ổn định cuộc sống.
Cũng liên quan đến công tác đền bù, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và thủy điện xả lũ năm 2018, cử tri Vi Thế Hùng, bản Xiên Hương (xã Xá Lượng) phản ánh, 14 hộ dân bản Xiên Hương bị ảnh hưởng bởi thủy điện xả lũ năm 2018, được di dời tái định cư, nhưng đến nay người dân vẫn chưa biết đi đâu, ở đâu.

Cử tri xã Lượng Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Cử tri xã Lượng Minh kiến nghị sớm xây dựng nhà văn hóa cộng đồng xã Lượng Minh. Tổ chức khảo sát xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho nhân dân bản Minh Phương.
Cử tri bản Thạch Dương phản ánh, 10 hộ dân ở khu vực khe Nòng hiện đang sử dụng cột gỗ và đường dây điện tự kéo tạm thời để phục vụ sinh hoạt, nay đã xuống cấp, hư hỏng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người và vật nuôi. Cử tri kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh, huyện có ý kiến với ngành điện nghiên cứu phương án làm cột điện và kéo đường dây xương cá cho các hộ dân.
Cử tri bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng kiến nghị, các cấp cho phép chuyển mục đích đất UBND xã cũ cho bản Cửa Rào 2 để làm sân vui chơi, giải trí và tổ chức các sự kiện của thôn, bản theo tiêu chí xã, bản về nông thôn mới.

Cử tri bản Hợp Thành phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Liên quan đến các chính sách an sinh xã hội, cử tri bản Hợp Thành có ý kiến, xã Xá Lượng về đích nông thôn mới năm 2019, bản Hợp Thành không nằm trong bản đặc biệt khó khăn, các chế độ chính sách bị cắt giảm, nhân dân không được hưởng nữa, đặc biệt là thẻ bảo hiểm y tế, chế độ học sinh bán trú... Cử tri đề nghị HĐND tỉnh, các cấp có thẩm quyền quan tâm, có ý kiến với Chính phủ xem xét các chế độ chính sách cho nhân dân bản.
Tại hội nghị, cử tri cũng có nhiều ý kiến đến các vấn đề liên quan đến chính sách thương binh và xã hội; phụ cấp cán bộ khối, xóm, bản; các vướng mắc liên quan đến cấp thẻ bảo hiểm y tế;...

Ông Nguyễn Hữu Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương giải trình kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. (Ảnh: Thành Cường)

Sau ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương và các phòng, ngành cấp huyện tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.
Về các kiến nghị liên quan đến đất đai như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thiếu đất ở, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã thống kê, báo cáo cụ thể về nhu cầu, quỹ đất để có kế hoạch chuyển đổi sang đất ở dân cư.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương trả lời kiến nghị của cử tri. (Ảnh: Thành Cường)

Đối với đất thu hồi một phần và cấp đất tái định cư để thực hiện dự án thủy điện thì thuộc trách nhiệm của thủy điện. Bí thư Huyện ủy Tương Dương nhấn mạnh, đã thu hồi đất thực hiện dự án thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm với người dân bị ảnh hưởng. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo xử lý sớm.
Đối với đề nghị liên quan đến cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa, nước sinh hoạt, điện lưới,... Chủ tịch HĐND huyện đề nghị xã cần phải quan tâm, rà soát lại Chương trình mục tiêu Quốc gia và các nguồn vốn khác, để xem xét ưu tiên các hạng mục thiết yếu...

Cử tri tham dự hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Sau phần giải trình của lãnh đạo và các phòng, đơn vị cấp huyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận những phản ánh, đề xuất của các cử tri. Đồng thời, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo huyện Tương Dương đã phân công đầy đủ các phòng, ban, cơ quan cấp huyện tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri để tiếp thu, giải trình các ý kiến và nắm được những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn để tiếp tục có giải pháp chỉ đạo giải quyết.

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Hoàng Nghĩa Hiếu trả lời kiến nghị của cử tri. (Ảnh: Thành Cường)

Giải đáp thêm về các vướng mắc, kiến nghị của cử tri, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, Thủy điện Khe Bố phải có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục cấp bìa đất cho người dân, trình Sở TN&MT để các cấp thẩm quyền xét duyệt. Phó Bí thư Tỉnh ủy giao, trong tháng 12 này, chủ đầu tư là Thủy điện Khe Bố phải có hồ sơ chuyển chính quyền địa phương làm thủ tục cấp bìa cho dân.

Đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan dự hội nghị. (Ảnh: Thành Cường)

Về công tác đền bù liên quan Dự án Thủy điện Khe Bố, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chủ đầu tư có văn bản cụ thể, trả lời cho địa phương để cán bộ và người dân biết còn vướng mắc ở điểm nào, để cùng phối hợp thực hiện giải quyết dứt điểm. Đối với các hộ dân như ông Vi Thế Hùng (xã Xá Lượng), Thủy điện Khe Bố phải làm việc trực tiếp và trả lời bằng văn bản cụ thể với gia đình.

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm địa phương của xã Xá Lượng. (Ảnh: Thành Cường)

Đối với đầu tư xây dựng cơ bản; các vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai, tái định cư; chế độ phụ cấp cho cán bộ xóm, khối, bản; bảo hiểm y tế và chế độ bán trú đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới;... Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thông tin cụ thể tới cử tri.
Theo nguồn: baonghean.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác