NGHỆ AN: triển khai phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi năm 2021

23:10 11/10/2021

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức đợt phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi, giao thông, nông thôn mới, tăng cường công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt và chống ngập úng ở đô thị năm 2021.

Xây dựng hồ chứa Khe Lau, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa bằng nguồn vốn vay ngân hàng thế giới. (Ảnh: PV)

Đây là hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả tưới, tiêu của hệ thống công trình thuỷ lợi, nâng cao chất lượng hệ thống đường giao thông nông thôn, nhất là đường giao thông nội đồng, công trình chống xâm nhập mặn và các công trình thoát nước của các đô thị trên địa bàn toàn tỉnh. Bởi vậy, phải huy động đông đảo lực lượng quần chúng nhân dân và các phương tiện để tập trung cao độ cho tháng chiến dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Để triển khai hiệu quả, bắt đầu từ ngày 16/10 đến 31/12/2021 toàn tỉnh sẽ tập trung nạo vét, tu bổ, sửa chữa, cải tạo nâng cấp hệ thống công trình thuỷ nông đạt khối lượng: 1.091.914m 3 , Đắp tu bổ bờ vùng bờ thửa: 415.480m 3 và cắt cỏ, phát quang, vớt bèo: 3.999.655m 2 với tổng số 1.079.216 ngày công.

Hệ thống tưới tiêu đang được xây dựng kiên cố (Ảnh: PV)

Theo đó, trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương xây dựng kế hoạch sát với điều kiện thực tế, xác định được mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể như: Nạo vét, tu sửa các công trình kênh mương tưới, tiêu nội đồng, khơi thông các trục tiêu chính, nạo vét thông thoáng các kênh dẫn, bể hút trạm bơm, công trình lấy nước, cấp nước sinh hoạt.
Bảo dưỡng máy móc, thiết bị cơ, điện của các trạm bơm tưới, tiêu, đảm bảo 100% máy móc và công trình sằn sàng vận hành sản xuất dân sinh. Tu sửa bồi trúc các đoạn đê biển, đê sông bị sạt lở do mưa lũ. Tiếp tục thực hiện chương trình kiên cố hoá kênh mương nhât là kênh mương nội đồng. Tu sửa, chỉnh trang giao thông đồng ruộng, gắn với tiêu chí nông thôn mới.

Người dân vợt bèo khơi thông công rãnh (Ảnh: PV)

Củng cố và phát triển thủy lợi nhỏ tưới cho cây trồng cạn, cây màu: Đào đắp các hồ chứa, bể chứa nhỏ, giếng nước, phát triên mạng lưới bơm nhỏ, sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, khai thác tối đa lợi thế hệ thống các hồ đập trong tỉnh để nhân rộng các mô hình tưới nước cho các loại cây cam, quýt giống mới, chanh leo, bưởi, mía, chè, cỏ chăn nuôi, chuyên canh rau...
Riêng đối với địa bàn cư dân thành phố, thị xã, thị trấn: Tổ chức triển khai nạo vét, sửa chữa cải tạo các hệ thống kênh mương thoát nước bị hư hỏng, tẳc nghẽn; Phân cấp cụ thể cho từng đơn vị quản lý, cử cán bộ bộ phận chuyên trách phối hợp với chính quyền địa phương (phường, xã, khối, xóm) để cùng tham gia nạo vét hệ thống thoát nước cấp 2, cấp 3 và xử lý chống ngập úng. Đồng thời, giao chỉ tiêu cho các phường, xã, tổ chức để tiến hành giao đến khu phố nạo vét, khơi thông các kênh tiêu nội vùng ra kênh tiêu chính gắn với việc tổ chức kiêm tra, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện.

Cán bộ công nhân viên tích cực nạo vét kênh mương. (Ảnh: PV)

Kiểm tra các tuyến, các điểm có công trình, hệ thống gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước như hệ thống cáp quang, viễn thông, điện lực... để phối hợp với các cấp, các ngành xử lý tháo dỡ.
Kết thúc đợt phát động phải tổ chức đánh giá, đề nghị biểu dương, khen thưởng những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt, phê bình, nhắc nhở những đơn vị, cá nhân chưa thực hiện tốt trong đợt phát động này.

BAN BIÊN TẬP

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác