Xã Đại Sơn, huyện Đô Lương: Chung tay chăm lo nhà ở cho người nghèo

22:00 25/04/2021

Chăm lo nhà ở cho người nghèo là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, thể hiện một chương trình hành động mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc.

Thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Đại Sơn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho hộ nghèo là giáo dân thuộc Giáo xứ Cẩm Sơn, qua đó giúp họ có nơi ở ổn định, an tâm trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong đó có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở được xã Đại Sơn tiếp tục quan tâm. Trong 04 tháng đầu năm 2021 có 03 căn nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ xây dựng cho 03 hộ nghèo bao gồm: hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa - xóm 08, xã Đại Sơn với số tiền 55 triệu đồng; hộ chị Nguyễn Thị Tam - xóm 04, xã Đại Sơn với số tiền 70 triệu đồng; hộ gia đình ông Phạm Văn Hồng - xóm 2, xã Đại Sơn với số tiền 55 triệu đồng. Tổng số tiền hộ trợ là 180 triệu đồng, trong đó: nguồn từ nguồn quỹ vì người nghèo của huyện 50 triệu đồng, từ quỹ vì người nghèo của xã 10 triệu đồng, nguồn hộ trợ của Ngân hàng Agribank Đô Lương 50 triệu đồng và nguồn hộ trợ của Ngân hàng BIDV 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tính - xóm trưởng xóm 4, xã Đại Sơn cho biết: “Việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là chăm lo hộ trợ về nhà ở được BCH xóm và bà con giáo dân đồng tình rất cao, xem là một trong những hoạt động tích cực của chính quyền và Ủy ban MTTQ các cấp, từ đó tình đoàn kết lương giáo xích lại gần nhau hơn”.

Lễ bàn giao nhà Đại Đoàn kết cho hộ gia đình chị Võ Thị Hoa xóm 8, xã Đại Sơn

Các hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở đều rất phấn khởi. Đây là điều kiện để họ từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Tam, hộ nghèo giáo dân thuộc xóm 04, xã Đại Sơn. Gia đình chị có 02 người con không có đất sản xuất, bà thuộc diện “Đơn thân nuôi con nhỏ” lại không có việc làm ổn định nên gặp nhiều khó khăn, chị sống trong căn nhà thuộc bố mẹ để lại nay đã xuống cấp nghiêm trọng song không thể có tiền để làm lại. Trước hoàn cảnh đó, Cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ xã đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho gia đình bà với kinh phí hộ trợ 70 triệu đồng. Trong ngày nhận bàn giao mái ấm tình thương, chị Nguyễn Thị Tam xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của các cấp và các nhà hảo tâm đã hộ trợ  giúp đỡ gia đình tôi có chỗ ở đàng hoàng, vững chắc, không còn phải lo sợ mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Trước đây cứ trời mưa thì mẹ con tôi cứ phải đi ở nhờ nhà cậu, nếu không có sự hộ trợ của các cấp thì suốt đời mẹ con cũng không thể làm được nhà mà ở”.

Hộ gia đình ông Phạm Văn Hồng là hộ giáo dân nghèo thuộc xóm 02, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương. Năm nay tuổi  ông đã cao, sức khẻo yếu song vẫn phải sống trong ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp trầm trọng. Nay được sự quan tâm hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo của huyện, xã, gia đình ông đã tháo dỡ nhà cũ và làm lại được ngôi nhà khang trang, vững chắc.

Ngôi nhà gia đình ông Phạm Văn Hồng - xóm 2, xã Đại Sơn đang trong quá trình hoàn thiện

Xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo là chương trình mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện thành công tiêu chí về nhà ở trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Đây còn là chương trình mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Sơn tiếp tục rà soát gia đình nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn về nhà ở và vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng.

Với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chăm lo người nghèo, người yếu thế, nhất là các hộ giáo dân đặc biệt khó khăn đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn xã . Đây là chương trình mang ý nghĩa thiết thực, giúp những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, từng bước giảm nghèo bền vững, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí đề xã Đại Sơn, huyện Đô Lương về đích Nông Thôn mới năm 2021.

Đặng Văn Toàn

Chủ tịch UB.MTTQ xã Đại Sơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác