Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc-Ngày hội của tình đoàn kết, gắn bó “Tình dân, nghĩa Đảng”

22:11 12/11/2021

Hàng năm, cứ đến tháng 11, người dân ở các khu dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn lại họp mặt cùng với lãnh đạo chính quyền địa phương, để chia sẻ tình thân ái, những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, nhất là công tác vận động tập hợp quần chúng vào các tổ chức đoàn thể của địa phương…

Tiết mục văn nghệ của bản Na Khướng, xã Na Loi. (Ảnh: Duy Thành)

Ngày hội đã thực sự khơi dậy bầu không khí dân chủ, cởi mở ngay từ khu dân cư, thông qua ngày hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền để Nhân dân biết, trên cơ sở đó mà Nhân dân được bàn bạc, tham gia trực tiếp, đồng thời Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chính là kênh thông tin phong phú, chính xác nhất từ cộng đồng dân cư, đó là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe ý kiến của Nhân dân, từ đó ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn của đời sống Nhân dân, đây là một bước thể chế hoá và thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Nhảy sạp trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. (Ảnh: Duy Thành)

Hưởng ứng tinh thần đó, ngày hội đã được Mặt trận cơ sở tổ chức vui vẻ và đầm ấm. Tại khu dân cư bản Na Khướng, xã Na Loi, hiện có toàn bản có 71 hộ với 305 nhân khẩu, là khu dân cư năm nay được chọn là điểm chỉ đạo của tỉnh và huyện tô chức ngày hội. Là Khu dân cư nằm trên địa bàn xã đạt tất cả 9/15 tiêu chí nông thôn mới, chính vì vậy các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn khu đã được hoàn chỉnh: Nhà văn hóa khu dân cư có cơ bản đầy đủ các tiết chế, tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hội họp; hệ thống sân thể thao, bóng chuyền hơi, đường bê-tông rộng rãi, khang trang. Đường giao thông trong khu được bê-tông hóa 100%, 100% các hộ gia đình được dùng điện thắp sáng, các cháu đi học đúng độ tuổi, trong bản tệ nạn xã hội được giảm, khu dân cư đã không còn những tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, việc xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Các hộ gia đình ký kết phấn đấu giữ gìn Gia đình văn hóa. (Ảnh: Hà Cương)

Trong không khí hân hoan chuẩn bị cho ngày hội, Ông Vi Văn Tấm (90 tuổi) bản Na Khướng, xã Na Loi chia sẻ, người dân trong bản không chỉ vui mừng trước sự đổi thay của quê hương mà còn vui hơn khi hằng năm cứ đến tháng 11 người dân bản Na Khướng đều nô nức về nhà văn hóa cộng đồng để cùng hòa trong điệu nhạc, lời ca, cùng nhau chia sẻ những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế và cùng nhau ăn bữa cơm đại đoàn kết - bữa cơm của một đại gia đình lớn. Chị Lương Thị Vông, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ở bản cho biết, đến ngày hội, các bà, các chị đều cùng nhau tập múa, tập hát để mang đến cho người dân trong bản những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất, để Ngày hội Đại đoàn kết hằng năm luôn là ngày được nhân dân mong chờ và chào đón. Ông Vi Duyên Hồng - Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản cho biết: Trên địa bàn có 71 trong số 50 hộ gia đình đủ tiêu chuẩn là gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 70,42%; Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm, đến nay còn 35%. Ban Công tác Mặt trận khu dân cư  bản Na Khương nói riêng và toàn bộ khu dân cư trên địa bàn huyện nói chung, đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.
Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nhân dân huyện Kỳ Sơn gặp một số vấn đề khó khăn. Để thắt chặt khối đại đoàn kết, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên, cổ vũ tinh thần Nhân dân, song song với công tác cứu trợ, hỗ trợ kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai các hoạt động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 (1930-2021). Trong đó, việc cấp bách trước mắt là tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương thích ứng với Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi các giải pháp nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, giàu đẹp thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đặc biệt duy trì và phát triển các mô hình tự quản ở  bản, khối trên địa bàn toàn huyện một cách hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

Đồng chí Tô Văn Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện

trao quà cho các hộ nghèo tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Hà Cương)

Đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai tại địa phương; tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhân dịp ngày hội này, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện dự kiến trao tặng 105 suất quà với tổng số tiền là 52.500.000đ cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các khu dân cư trên địa bàn toàn huyện.
Với những hoạt động thiết thực, sinh động, phong phú và nhiều ý nghĩa, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho ngày hội có sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên Nhân dân phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình dân, nghĩa đảng. Mỗi người dân khi tham gia ngày hội đã ý thức được sự gắn bó giữa cá nhân và cộng đồng, nhất là các cán bộ, đảng viên, công chức với khu dân cư mà mình sinh sống, qua đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hà Thị Cương
Ủy ban MTTQ VN huyện Kỳ Sơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 

Các đơn vị khác